JAPANiCAN.com > JAPANiCAN.com Blog > ติวเตอร์ตู่ไปทัวร์เก็บผลไม้ญี่ปุ่น - Strawberry + กินหมูทะ + ชิมขนมท้องถิ่น + ดื่มไวน์ - กับ Local Tour Japanican
ติวเตอร์ตู่ไปทัวร์เก็บผลไม้ญี่ปุ่น - Strawberry + กินหมูทะ + ชิมขนมท้องถิ่น + ดื่มไวน์ - กับ Local Tour Japanican
หนึ่งในกิจกรรมเที่ยวญี่ปุ่นที่เป็นที่นิยมของคนไทยก็คือไปสวนและกินบุฟเฟต์ ผลไม้ที่ญี่ปุ่น อารมณ์พอๆ กับเทศกาลผลไม้ ที่ จันฮิ และยองฮิ ของเราและหนึ่งในผลไม้สุดฮิตของคนไทยก็คือ สตรอเบอรี่ .... เพราะสตรอเบอรี่ญี่ปุ่น  ทั้งใหญ่ ทั้งหอม ทั้งหวาน

Tanonsanphoto11.jpg
แต่เนื่องจากการไปสวนผลไม้หรือสตรอเบอรี่นั้นไม่ได้ไปง่ายๆ  เนื่องจากที่ ตั้งของแต่ละสวน แต่ละเมืองห่างออกไปจากตัวเมืองมาก บางครั้งต้องนั่งบัสหรือแท๊กซี่ไปเลยทีเดียว

รวมทั้งต้องมีการจองล่วงหน้า ทั้งทางโทรศัพท์ หรือ ทางอีเมล์  และสวนสตรอเบอรี่เกือบทั้งหมดมีเวปไซด์เป็นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ไม่ได้ภาษาญี่ปุ่นแล้ว การไปเก็บสตรอเบอรี่นี่อาจยุ่งยากเลยทีเดียว


และแล้วติวเตอร์ก็ได้มีช่องทางไปเก็บสตรอเบอรี่หรือผลไม้อื่น มาฝากเพื่อน ....เมื่อทาง Japanican ที่โตเกียวได้เชิญติวเตอร์ให้ไปร่วมขบวนสื่อไปทัวร์เก็บสตรอเบอรี่ที่ จังหวัด Yamanashi

เพื่อนๆ ที่เป็นขาเที่ยวญี่ปุ่นและเคยจองที่พักอันลือชื่อที่คาวา ฯ ** Sunnide Resort ก็คงรู้จักเอเยนต์ดังแห่งนี้แน่นอน เพราะต้องผ่านเวปนี้ ... Japanican

เวปจองรร. Sunnide Resort *** http://www.japanican.com/th/hotel/detail/4258035/

แต่วันนี้ติวเตอร์ไม่ได้พาไปพักที่รร. ในฝันแห่งนี้ แต่จะพาเพื่อนๆ ไปเก็บผลไม้ กินหมูกะทะ ชิมขนมญี่ปุ่นและชิมไวน์ จร้า

ที่หน้าเวปของ Japanican  จะมีทริปผลไม้แบบกินสดๆ หลากหลายให้เพื่อนๆ เลือก ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอรี่ พีช เชอรี่ หรือ องุ่น ตามฤดูกาลต่างๆ

ซึ่งการซื้อทัวร์นี้ คุ้มมากสำหรับ มือใหม่เที่ยวญี่ปุ่น กลุ่มที่มีเด็กๆ หรือ สว. ที่ไปกันเองไม่สะดวก .... เด๋วติวเตอร์จะดีดราคาเปรียบเทียบให้ดูว่าความคุ้มเป็นอย่างไร

ตามติวเตอร์ไปดูขั้นตอนการจองทัวร์ และ ไปชมบรรยากาศการเก็บสตรอเบอรี่ ได้เลยจร้า

ขออนุญาตแทกห้องชานเรือน เพราะติวเตอร์คิดว่าที่นี่น่าจะเป็น สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวได้ดีทีเดียว

Tanonsanphoto4.jpg
เพื่อนๆ ที่อยากจะไปทริปเก็บผลไม้กับทาง Japanican ก่อนอื่นต้องไปที่หน้าเวปนี้ก่อน  
http://www.japanican.com/th/tour/

tanong4.jpg
ซึ่งสตรอเบอรี่หมดหน้าไปแล้ว จะกลับอีกรอบในต้นปีหน้า ตอนนี้ก็จะเหลือ เชอรี่  พีช และองุ่น 

เพื่อนๆ ดูขั้นตอนลูกพีชที่ติวเตอร์จะรีวิวไปก่อน เด๋วต้นปีหน้าหรือเทศกาลชมซากุระ ค่อยกลับมาจองสตรอเบอรี่ใหม่

เพราะโปรแกรมทัวร์เหมือนกันเด๊ะ แค่เปลี่ยนผลไม้ แถมดันเป็นสวนเดียวกันอีก เพราะฉะนั้น ซำบายมากเลย ไม่ซับซ้อน

ราคาของการไปทัวร์ผลไม้นั้น จะมีสองราคาคือ 7800 เยน ไม่รวมอาหารกลางวัน ส่วน  9500 เยน รวมอาหารกลางวัน

tanong2.jpgแต่เพื่อนๆ ที่จองแบบไม่รวมอาหารกลางวันก็ไม่ต้องตกใจว่าจะไปกินไร  .... เป็นร้านเดียวกันแหละ มุมรวมอาหารกลางวัน ก็มีแยกจัดอาหารไว้  ส่วนเพื่อนที่ไม่ได้ซื้อแบบรวมอาหารกลางวัน ก็สามารถไปสั่งอาหารอื่นแบบ A La Carte ได้

หรือจะซื้ออาหารไปจากโตเกียวไปกินที่นั่นก็ไม่มีใครว่าไรจร้า .... ตามสะดวก  แต่นั่งกินนอกร้านนะ เป็นที่นั่งแบบลานกว้าง อย่าไปกินในร้านเขา

เอาล่ะ เมื่อเลือกว่าเราจะไปชิมผลไม้แบบไหน เราก็ไปดูโปรแกรมทัวร์กันก่อนที่ http://www.japanican.com/th/tour/

ทัวร์นี้เป็นทัวร์ไปกลับ 1 วัน  แบบกิน - นอน 5555 ..... จะเน้นกิน กิน กิน อย่างเดียว ออกเดินทางจากโตเกียว แล้วไปเก็บผลไม้ จากนั้นก็ไปชิมขนมญี่ปุ่น และปิดท้ายที่โรงงานไวน์  ใครชอบไวน์ขอบอกเลยว่าได้ชิมกันจนมาววววววเลย


9:00 a.m.
- ออกจาก  Hamamatsucho Bus Terminal.
- แวะเข้าห้องน้ำ ซื้อขนมที่  Dangozaka Highway Service Area :  Take a short break.
- ถึงสวนที่จังหวัด Yamanashi แล้วเริ่ม Fruit Picking (40 min) :  Pick and eat as much fresh fruit as you like! No taking fruit home though - fruit must only be consumed within the picking area.
- อาหารกลางวัน Lunch :  Enjoy barbecue beef prepared on a hot stone lava plate from Mt. Fuji!
-  ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ขนมญี่ปุน Learn about Japanese sweets! (15 min)  :  Explore this Japanese Sweet Museum displaying a host of Japanese sweets, artfully representing the flowers of the four seasons.
-  ไปชมโรงงานไวน์และน้ำผลไม้ Wine and Juice Tasting (40 min) :  Sample some of the finest wines and juices Japan has to offer at the Katsunuma Winery!


ก่อนจะตัดสินใจจองทัวร์ เรามาดูกันว่าทัวร์นี้มันคุ้มค่าหรือไม่เมื่อเปรียบเทียวกับการไปเอง
ค่าทัวร์ รวมอาหาร 9500 เยน /คน
tanong3.jpg
1. รวมค่ารถไปกลับ Tokyo - Yamanashi - Tokyo .... ถ้าเทียบกับบัสไปคาวา ฯ ด้วยตอนเอง แล้ว ก็ตก 3400 เยน ยังไม่รวมค่าแท๊กซี่หรือบัสที่จะต่อไปยังสวนอีก ติวเตอร์ตีให้ประมาณ 1500 เยน

2. รวมค่าเก็บสตรอเบอรี่ ..... ค่าเก็บสตรอเบอรี่ แบบวอล์คอิน เฉลี่ยอยู่ที่ 1200 - 1600 เยน

イチゴ.jpg
3. อาหารกลางวัน ..... เซ็ตอาหารที่ติวเตอร์คะเนด้วยตา ตกประมาณ 1500 เยนได้


Tanonsanphoto10.jpg4. ค่าเดินทางไปยังจุดต่างๆ เช่นพิพิธภัณฑ์ขนม + โรงงานไวน์ .... ถ้าไปเองก็ต้องไม่เช่ารถ หรือค่าแท๊กซี่อย่างต่ำ 2000-3000 เยน

รวมๆ แล้วก็แทบพอๆ กับการไปเอง  แต่ไปกับทัวร์นี้ จะสะดวกกว่ามาก ไม่ต้องกลัวหลง ไม่ต้องคอยรอรถไฟ หรือ รถบัสตามตาราง และที่สำคัญทัวร์นี้เหมาะมากๆ กับครอบครัวที่พาเด็กๆ และคุณพ่อ คุณแม่ คุณตา คุณยาย ฯ ไปด้วย ..... ท่านๆ จะได้ไม่เหนื่อย ไม่เพลียกับการขึ้นลงรถไฟ หรือ รถบัส ที่จะต้องไปเอง

ถ้าถูกอกถูกใจ เพื่อนๆ ที่วางแผนพาครอบครัวไปเก็บสตรอเบอรี่หรือผลไม้อื่นๆ แล้ว เราก็ไปจองที่นั่งกันก่อนเลย

1. เปิดเว็ป thttp://www.japanican.com/th/tour/list/?kw=fruit

tanong1.jpg2. เลือกทัวร์ผลไม้ที่ต้องการ มีทั้งรวมและไม่รวมอาหารกลางวัน

tanong5.jpg3. เลือกวันที่ที่เพื่อนๆ จะไป ให้ดูที่ขีดเส้นใต้ นั่นก็คือวันที่ทัวร์ให้บริการ

tanong6.jpg4. ระบุจำนวนคนที่จะไปทัวร์ แล้วกด Book

tanong7.jpg5.  จากนั้นให้เลือก  Continue as a guest

tanong8.jpg6. สุดท้ายก็กรอกข้อมูลส่วนตัว พร้อมกับการจ่ายเงินด้วย Credit Card

tanong9.jpg
tanong10.jpg7. เพื่อนๆ จะได้จดหมายคอนเฟิร์มเข้าเมล์

8. เงื่อนไขการยกเลิก

tanong12.jpgก่อนไปเที่ยวเก็บสตรอเบอรี่หรือผลไม้อื่น .... ทำไมต้องเป็น Yamanashi ..... ซึ่งจังหวัดนี้เรารู้จักดีอยู่ไม่กี่เรื่อง ซึ่ดังๆ ฝุด ฝุด ก็คงเป็นฟูจิซังที่คาวาฯ

จังหวัดยามานาชิมีชื่อเสียงในด้านเป็นแหล่งปลูกผลไม้ต่างๆ เช่นองุ่น พีช และเชอร์รี่ เป็นต้น จนได้รับการขนานนามให้เป็น "อาณาจักรของผลไม้"     
โดยเฉพาะองุ่นแล้ว 25% ของจำนวนองุ่นที่ผลิตได้ทั้งประเทศหรือราว5หมื่นตันผลิตจากจังหวัดยามานาชิ    

ไวน์ที่ผลิตได้ในญี่ปุ่นไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในตลาดโลกเท่าไหร่นักแต่ที่ ญี่ปุ่นจะมีโรงผลิตเหล้าองุ่นตั้งแต่เหนือจรดใต้ โดยเฉพาะบริเวณแอ่งคาซึนุมะของจังหวัดยามานาชิเป็นแหล่งมีชื่อเสียงในด้าน การผลิตเหล้าองุ่น    

ที่นี่เริ่มมีการปลูกองุ่นมาตั้งแต่สมัยเฮอัน ต่อมาในสมัยเมจิหรือในช่วงหลังของศตวรรษที่19 ได้มีการเริ่มผลิตไวน์ขึ้นเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่นที่นี่ เนื่องจากมีภูมิประเทศเป็นแอ่งกระทะจึงมีความแตกต่างระหว่างอากาศร้อนและ อากาศหนาวอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีปริมาณฝนตกน้อยและมีช่วงเวลาที่ได้รับแสงแดดนานจึงเหมาะกับ การปลูกผลไม้   

ปัจจุบันอาหารญี่ปุ่นกำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ ทำให้บางประเทศต้องการไวน์จากญี่ปุ่นเพื่อนำไปทานร่วมกับอาหารญี่ปุ่น และได้เริ่มมีการส่งออกไวน์ไปจำหน่ายบ้างแล้วยังประเทศอังกฤษในปี 2008 และยังประเทศฝรั่งเศสในปี2009    

สำหรับไวน์ที่ส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศฝรั่งเศสซึ่งถือเป็นเจ้าแห่งไวน์นั้น ได้มีการผลิตไวน์ยี่ห้อใหม่ขึ้นที่คาซึนุมะและตั้งชื่อว่า "ชิเซน"ซึ่งแปลว่าธรรมชาติ ไวน์ที่ผลิตได้จากจังหวัดยามานาชิมีวางจำหน่ายอยู่ตามร้านอาหารและร้านขาย ของที่ระลึก

เอาละ เมื่อถึงวันเดินทางแล้ว เราจะไปกันอย่างไรดี ... ตามติวเตอร์ไปเก็บสตรอเบอรี่ได้เลย

ให้เพื่อนๆ ตั้งหลักที่สถานี Hamamatsucho ทางออก South แล้วเดินไปตามป้ายยัง Bus Terminal ก็จะเห็นทางลงแบบนี้ ลงไปเลยจร้า

photo_11.JPG
จะมีเคาท์เตอร์ของ Sunrise Tours  ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ JTB/Japanican รอบริการอยู่

บรรยากาศทั่วไป นักท่องเที่ยวหลากหลาย เอเซีย ตะวันตกเต็มไปหมด ไม่ต้องกลัวเหงา

อ้อ  ... เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย  ไม่มีหยุดเข้าปั๊มข้างทางตามร้องขอนะจ๊ะ ....

ทริปเก็บสตรอเบอรี่คราวนี้ มีไปกัน 4 คน สบายๆ  เลยได้นั่งรถตู้แบบนี้จร้า


SAM_6355.JPG
ทาง Japanican ส่งสาวสวยชาวไทย ที่ทำงานกับ Japanican มาประกบกับติวเตอร์ ไม่ให้ติวเตอร์ซน อิอิ

น้องสาวสุดสวยคนนี้ ชื่อนานะจังจร้า  อดีตเคยเป็นผู้จัดการวงหนุมานอันโด่งดัง แต่ตอนนี้เบื่อแสงสีมายา เลยหันมาทำด้านการท่องเที่ยวดีกว่า .... ซึ่งอีกหน่อยถ้าเพื่อนๆ มีปัญหาการสื่อสารกับทาง Japanican ก็สามารถจะติดต่อกับนานะจังคนสวยนี่ได้จร้า


532261_10200390051648387_228881184_n.jpg
เมื่อขึ้นรถแล้ว ทางไกด์จะให้วิทยุแปลภาษาให้เรา มีภาษาไทยด้วย ...ฟังเพลินเลย ...

photo_14.JPG
เอาล่ะ ล้างท้องมาตั้งแต่เมืองไทยแล้ว   หิวละ ..... เดินทางกันเลยจร้า ...

หลังจากนั่งรถไปประมาณ 1 ชม. .... จุดแรกที่เราได้ไปเที่ยว .... ติวเตอร์ชอบเลย ช๊อปปิ้งตั้งแต่หัววัน

DSC_0736.JPG
จุดแวะพักดังโกซากะ (Dangozaka Service Area)

ตามทางด่วนจะมีจุดแวะพักและจุดจอดรถสำหรับผู้ขับขี่และผู้ร่วมเดินทางได้พัก ผ่อนหรือเปลี่ยนอริยาบถ มีบริการต่างๆ เช่น ร้านขายอาหารและเครื่องดื่ม ตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติ ร้านขายสินค้า และห้องน้ำ ปัจจุบันยังมีจุดแวะพักแบบมีที่พักค้างคืนอีกด้วย   
ตามร้านขายสินค้ามีการจำหน่ายสินค้าท้องถิ่นที่มีชื่อ ในพื้นที่ขายอาหารและเครื่องดื่มมีร้านชื่อดังเข้ามาเปิดให้บริการ การจะแวะจุดแวะพักใดกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนุกสำหรับการขับขี่เดิน ทางเช่นกัน    

ที่จุดแวะพักดังโกซากะแห่งนี้มี kitkat รสบลูเบอรี่ชีสเค้กรุ่นพิเศษบรรจุในกล่องที่มีรูปร่างเหมือนภูเขาไฟฟูจิ และ kitkat ที่มีจำหน่ายเฉพาะในภูมิภาคนี้เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีขนมชิงเกนโมจิ (Shingen Mochi) ซึ่งเป็นขนมที่มีชื่อของจังหวัดยามานาชิจำหน่ายอีกด้วย   

คำว่า "ชิงเกน"ซึ่งเป็นชื่อขนมชิงเกนโมจินั้นมาจากชื่อของโชกุนทาเคดะ ชิงเกนซึ่งเป็นคนในท้องถิ่นนี้ และคำว่า "โมจิ"แปลว่า "ข้าวเหนียว"  ขนมนี้ทำจากแป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนคลุกด้วยผงถั่ว เวลาทานราดด้วยน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลแดง

11 โมงกว่าๆ เราก็มาถึงฟาร์มสตรอเบอรี่ .....

ตามกันมาเลยจรัา

เพื่อนๆ สามารถเด็ด ชิมสตรอเบอรี่ได้มากตามใจชอบเลย แต่ได้ฉพาะในบริเวณสวนนี้เท่านั้น อย่าเอากลับไปล่ะ ขณะเก็บสตรอเบอรี่ ระวังด้วยว่าเวลาโน้มกิ่งเพื่อเด็ดสตรอเบอรี่ ระวังกิ่งหักนะจ๊ะ

ถ่ายภาพเจ้าของสวน  และไกด์สาว ขอบอกว่าบริการสุโก้ยเลยทีเดียว


Tanonsanphoto.jpg
จะจิ้มนมก็ได้

Tanonsanphoto9.jpg

แต่ที่ติวเตอร์ชอบ ก็ตรงฟองดูน้ำพุช๊อกโกแลตนี่แหละ แซบอีหลี (สำหรับปี 2014 ไม่มีบริการไม่มีบริการฟรองดูช็อกโกแล็ต เนื่องจากพายุหิมะถล่มจังหวัดยามานาชิ ทำให้ต้องเปลี่ยนสวนในการเก็บสตอเบอรี่)

Tanonsanphoto8.jpg
แยมสรอเบอรี่ ไว้ซื้อกลับบ้าน

รองท้องด้วยสตรอเบอรี่แล้ว .... มาต่อที่อาหารกลางวันเลย

สำหรับอาหารกลางวันของทริปจะเป็นเซ็ตบาร์บีคิว หมู เนื้อ ฯ  ย่างบนกระทะร้อนที่ทำจากหินลาวาภูเขาไฟฟูจิ     .... อ้อมาเซ็ตเดียวนะจ๊ะ มะใช่บุฟเฟต์

กระทะร้อนที่ทำจากลาวานี้มีคุณสมบัติพิเศษคือเมื่อถูกทำให้ร้อนจะปล่อย รังสีฟาร์อินฟราเรดออกมาทำให้เนื้อหรือผักที่ย่างดูเต่งตึ๋ง  ฉ่ำไม่แห้ง
ยิ่งไปกว่านั้นยังดีต่อสุขภาพ เพราะจะได้รับแร่ธาตุที่ปะปนอยู่ในลาวาอีก

photo_21.JPGทั้งไม่ได้ใช้น้ำมันในการประกอบอาหาร    

SAM_6427.JPG
แซบอีหลีตั๋วววววว !!!!!!


photo_22.JPGก่อนไปต่อ ไปเดินย่อยแวะถ่ายรูปกับซื้อของที่ระทึกก่อน .....
เจลลี่พีช กับ องุ่น หรอยอย่างแรงงงงง

photo_13.JPGกินกลางวันแล้ว ก็ไปต่อยังพิพิธภัณฑ์งานขนม.... อยากให้ขนมไทยแถวเพชรบุรีทำแบบนี้บ้างจุงเบยยย

พิพิธภัณฑ์งานศิลปะขนมคิเคียวยะ (Kikyouya museum) ขอบอกว่าสวยมั๊กๆ ฝีมือทั้งน้านนนนน

photo_4.JPG
ภายในพิพิธภัณฑ์ เพื่อนๆ จะะพบกับการนำขนมมาประดิษฐ์เป็นดอกไม้ที่สวยงามในฤดูกาลทั้ง 4 ของญี่ปุ่น สวยงามด้วยความละเอียดและปราณีตโดยช่างฝีมือเจง เจง


ผลงานที่นำมาจัดแสดงทั้งหมดทำจากน้ำตาลและวัตถุดิบที่ใช้ในการทำขนมเช่น แป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนที่เรียกว่ากิวฮิ (Gyu-hi) เป็นต้น    

ชมเสร็จ ก็เสียเงินตามอัธยาศัย

photo_7.JPGรอบๆ สวยงามเจง เจง  เลยถ่ายรูปเป็นที่ระทึกหน่อย

photo_8.JPG
จากนั้นเราจะไปมาวววววววววววว ต่อที่โรงงานไวน์

เรานั่งพุงอืดต่อไปยังโรงงานไวน์อีกประมาณ 30 นาที
โรงงานผลิตไวน์ชาโต คัทสึนุมะ (Chateau Katsunuma)     ถ้าพูดถึงบริเวณที่เป็นไร่องุ่นอันกว้างใหญ่แล้ว ปกติเรามักจะนึกถึงภาพอาคารบ้านเรือนแบบตะวันตกกันชิมิ

Tanonsanphoto7.jpgแต่ที่นี่เพื่อนๆ จะได้พบกับบ้านเรือนแบบญี่ปุ่น และต้นไม้แบบต้นนสนญี่ปุ่นและต้นไผ่ รอบๆ เต็มไปมด

ซึ่งในการเยี่ยมชมโรงงานผลิตไวน์นั้น นอกจากเพื่อนๆ จะได้รับทราบประวัติความเป็นมาของการผลิตไวน์และชมขั้นตอนต่างๆ แล้ว เพื่อนๆ จะได้ชิมรสชาติของไวน์ที่ผลิตจากโรงงานแห่งนี้  สำหรับเด็กและเพื่อนๆ ที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทางโรงงานก็จะมีน้ำองุ่นเตรียมไว้ให้จร้า .... ติวเตอร์มาวเลย .... สุโก้ยแท้

จากนั้นก็ละลายทรัพย์ตามอัธยาศัยเหมือนเดิม ..... บานเลย

SAM_6498.JPGถ้าไม่ติดว่าหนักนะ ... ขนกลับบ้านโลดดดดด

SAM_6496.JPGสำหรับของฝากขนมก็มีจร้า น่าอร่อยทั้งน้านนนนนน

ติวเตอร์ออกตัวเลยว่า ไม่ต้องอวยไรมาก ให้เพื่อนๆ ดูคุณภาพตามรีวิวละกัน ..... ญี่ปุ่นเขาดีอย่างค้าขายแบบตรงไปมา ไม่ต้องใส่สีสันมาก ของเขามันคุณภาพอยู่แล้ว .... แต่ที่อยากบอกเพื่อนๆ ก็คือ

- คุ้มค่าเงินที่จ่ายไป
- อาหารมีคุณภาพ
- ไกด์บริการดี
- คนขับรถ ขับรถไม่หวาดเสียว นุ่มนวล .... บางทีเต๋าเกือบกระโดดกัดยางรถได้เลย
- ไม่เหนื่อย ไม่เพลีย เหมาะกับวัยติวเตอร์อย่างแรง ....

ฯลฯ

ก็สั้นๆ ฝากเพื่อนๆ ให้ For you kind consideration ละกันจร้า

เดือนหน้า เตรียมพบรายงานสดลาเวนเดอร์ จาก Furano .... ติวเตอร์จะไปซ่าแถวนั้น

วันนี้ไปแหละ .... บะบาย********************************************
JAPANiCAN มีเว็บไซด์ภาษาไทยแล้ว
********************************************


Monthly Archive